Hỏi về bệnh kí sinh trùng chó mèo hoặc mề đay lâu năm không khỏi

Hỏi ĐápDanh mục đơn: QuestionsHỏi về bệnh kí sinh trùng chó mèo hoặc mề đay lâu năm không khỏi
Hoàng Bảo hỏi 4 năm trước

Kính chào bác sĩ!
Em năm nay 37 tuổi, hiện làm công việc kinh doanh tự do. Hiện tại  em đang cảm thấy tuyệt vọng, chán nản, cuộc sống gần như bế tắc vì mang nhiều chứng bệnh trong người, đặc biệt là bệnh kí sinh trùng chó mèo. Vì muốn nói chi tiết để bác sĩ có những đánh giá tốt hơn nên bức thư của em có thể hơi dài. Kính mong bác sĩ dành chút thời gian đọc và tư vấn cho em. Nội dung cụ thể như sau: 
Em bị triệu chứng mẫn ngứa toàn thân từ lúc khoảng 20 tuổi. Ngứa xuất hiện bất kể thời điểm nào. Nhưng thường vào ban đêm và thời tiết oi bức thì ngứa nhiều hơn. Cho dù có ăn hay không ăn các thực phẩm gây ngứa thì nó cũng ngứa, ngứa ghê gớm lắm các bác sĩ ạ. Có đêm em phải phát khóc vì không biết làm sao. Căn bệnh nghe qua thì có vẻ bình thường không có gì nghiêm trọng. Nhưng thật sự ai đã từng trải qua thì mới biết nó khổ ra sao.
Nhưng có một điều khiến em khó hiểu là toàn thân đều bị ngứa còn mặt và đầu thì lại không.
Em đã điều trị ở rất nhiều bệnh viện, trải qua rất nhiều năm với vô vàng cử thuốc, có cả tây y, lẫn đông y, nam y nữa nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, mà trái lại ngứa ngày một nhiều hơn. Chỉ số dương tính mỗi lần xét nghiệm đều tăng. Nếu như thời gian đầu có thể 5-6 ngày ngứa mới xuất hiện một lần, thì dần dần 3-4 ngày, 2-3 ngày… và từ tết tới giờ thì ngày nào cũng ngứa. Em cắt cơn bằng một loại thuốc dị ứng viên màu trắng, dài mua ở tiệm thuốc tây. Lúc đầu dùng 1 viên, bây giờ là 2 viên, nhưng có khí 4 viên nó vẫn không có tác dụng.
Còn về chuẩn đoán và quá trình điều trị tại các BV thì em xin thông tin như sau:
– Khoảng thời gian đầu lúc phát hiện bệnh thì em có đến BV Gia Liễu TP.HCM và BV Nhân Dân 115 khám và điều trị khoảng 6 lần, mỗi chỗ 3 lần. Các bác sĩ chỉ chuẩn đoán là bị dị ứng thông thường rồi cho uống thuốc chứ không làm xét nghiệm gì. Trong quá trình uống thuốc em thấy bệnh không hề giảm, các bác sĩ mỗi lần kê toa vẫn không thấy thay đổi gì, cộng với công việc làm của em khó nghỉ nên em không đi khám nữa. Cứ ngứa là em lại uống thuốc cắt cơn thôi. Thời điểm đó cũng chưa có mạng internet phổ biến nên thông tin để tìm hiểu về bệnh rất còn hạn chế, khiến em cũng không hình dung được căn bệnh mình nó nghiêm trọng hay không như thế nào.
– Đến cuối năm 2013, lúc này ngứa xuất hiện mỗi 2-3 ngày một lần. Nhận thấy tình trạng bệnh ngày một nặng hơn nên em trở lại khám ở BV Gia Liễu TP.HCM. Lần này bác sĩ cho làm xét nghiệm ngay và kết quả em bị dương tính với Toxocara sp. Những tưởng phát hiện ra bệnh thì sẽ dễ dàng điều trị nhưng qua 4 kì uống thuốc mà bệnh cũng không có chiều hướng giảm.
– Tháng 3/2014 em đến Viện sốt rét kí sinh trùng TP.HCM xét nghiệm và điều trị lại với hi vọng đây là chuyên khoa sẽ điều trị tốt hơn. Nhưng cả 5 kì điều trị, mỗi kì 1 tháng, chỉ số dương tính của em vẫn tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngứa vẫn mỗi lúc một nặng hơn, cho dù chỉ số về gan ở mức bình thường. Hỏi bác sĩ vì sao uống nhiều thuốc như vậy mà con kí sinh trùng chẳng lẽ không chết, chẳng lẽ nó là quỷ ma hay sao thì bác sĩ không trả lời được. Sau đó họ đề nghị em qua BV Đại Học Y Dược xét nghiệm dị nguyên
– Tại BV Đại Học Y Dược, xét nghiệm sinh hóa Gama GT của em là 143, cao hơn chỉ số bình thường (<40 U/L), Xét nghiệm miễn dịch thì dương tính nhẹ với bụi cỏ 0.37 (<0.35 IU/mL). Ngoài ra tất cả các dị nguyên khác có số đều bình thường. Trong toa thuốc, bác sĩ chuẩn đoán em bị mề đay. Và em uống thuốc thêm 2 kì nữa, kết quả cũng không thuyên giảm gì.
– Đến tháng 8/2016 em có đến Phòng khám Quốc tế về kí sinh trùng Ánh Nga tại quận 5 để khám. Tại đây, kết quả bệnh được chuẩn đoán của em sau khi làm các xét nghiệm là nhiễm Toxocara giun đũa chó, nhiễm kí sinh trùng mèo Topxoplasma gondii, Dị ứng bụi phấn hoa hay dust và Viêm da do Demodex (Demodex được chuẩn đoán sau khi lấy phần lông mặt đi xét nghiệm. Nhưng như em nói lúc đầu là mặt không hề ngứa). Trải qua 4 kì điều trị, mỗi kì 15 ngày, cũng như các lần trị trước thì bệnh có giảm khi uống thuốc nhưng khi hết thuốc lại trở lại như cũ, thậm chí chỉ số xét nghiệm về kí sinh trùng vẫn đương tính theo chiều tăng. Riêng kết quả của Demodex từ lần thứ 3 xét nghiệm thì thấy trong chuẩn đoán không còn. Lúc này em bất đầu bất mãn và muốn bỏ cuộc vì các bác sĩ vẫn cứ cho đơn thuốc một kiểu như vậy, vẫn cho thuốc diệt giun. Trong khi em đọc báo đài thì được biết uống nhiều thuốc như vậy rất có hại.
– Tháng 5/2019 em đến BV Nhiệt Đới khám với hi vọng ngoài nơi đây thì không còn chỗ nào để trị bệnh này nữa. Tại đây bác sĩ chỉ cho xét nghiệm kí sinh trùng chó. Em có hỏi là tiền sữ em bị nhiễm cả kí sinh trùng chó và mèo nhưng tại sao bác sĩ chỉ cho xét nghiệm kí sinh trùng chó, thì bác sĩ bảo là kí sinh trùng mèo không phải là tác nhân gây ngứa. Nhưng em đọc trên báo thì ngược lại. Và kết quả lần xét nghiệm em thấy ghi trên giấy là Toxocara canis 51 Dương tính (giá trị tham chiếu là <11NTU). Trong mục công thức máu có EOS 0.17 (giá trị tham chiếu 0.03 – 0.58). Dựa vào kết quả này bác sĩ chuẩn đoán em bị mề đay và cho thuốc. Trong 15 ngày đầu không có dấu hiệu giảm ngứa, nhưng 15 ngày tiếp theo thì có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên hết thuốc thì vẫn ngứa bình thường.
– Lần thứ 2 tái khám bác sĩ khác, em có thắc mắc tại sao chỉ số Toxocara vẫn dương tính ở mức cao mà được chuẩn đoán là mề đay. Thì bác sĩ này nói phải dựa vào chỉ số EOS mới đánh giá được chứ không phải nhìn dương tính là còn nhiễm kí sinh trùng. Sau đó trên toa thuốc bác sĩ này em thấy ghi chuẩn đoán bệnh là: Nhiễm giun đũa chó Toxocara Canis đã Rx/ Dị ứng da. Bác sĩ này kê 2 loại thuốc và hẹn gần 6 tháng sau tái khám xét nghiệm lại. Nhưng do em uống không thấy bớt, bệnh nặng lại cứ nặng hơn, lúc này em lại phát hiện mình uống từ 3 liều thuốc tây trở lên là bắt đầu bị mất ngủ nên em tuyệt vọng, chán nản và không muốn tiếp tục điều trị nữa.
Em tìm hiểu rất nhiều thông tin về bệnh kí sinh trùng chó mèo này. Có bác sĩ nói nếu kí sinh trùng di chuyển tới đâu thì ảnh hưởng tới đó, hoặc từ bệnh này có thể gây ra bệnh rất như: rối loạn tiêu hóa, viêm phổi, rối loạn thần kinh dẫn đến mất ngủ. Mà tất cả những căn bệnh liên quan này em đều có, cho nên một lần nữa em xin thông tin thêm một chút về các bệnh này để các bác sĩ có một nhìn nhận và đánh giá tốt hơn:
– Bệnh viêm phế quản: Bị bệnh từ nhỏ đến nay, mỗi năm bị 3-4 lần, mỗi lần từ 1-2 tháng mới khỏi, cho dù có uống thuốc hay không.
– Bệnh viêm dạ dày: Cụ thể là sôi bụng, sình bụng, bắt kể lúc nào ( bệnh bắt đầu từ khoảng thời gian với bệnh mẫn ngứa này, đã điều trị nấm và HP. Đến nay đã uống rất nhiều thuốc tây y, đông nam y cũng không khỏi).
– Bệnh mất ngủ, khó ngủ: Bệnh này thì cũng xuất hiện cùng khoảng thời gian với bệnh ngứa. Lúc đầu thì thỉnh thoảng mới mất ngủ, và kéo dài vài ngày. Khi nào tính toán, lo âu hay suy nghĩ gì em mới mất ngủ. Còn bây giờ thì mất ngủ bất chấp. Không suy nghĩ cũng mất ngủ, ngồi máy tính liên tục cơ thể mệt mỏi cũng mất ngủ, và mất ngủ kéo dài hơn. Từ tết đến giờ thì đi kèm với ngứa nhiều chính là căn bệnh mất ngủ, khó ngủ này. Có uống thuốc an thần nhẹ hoặc thuốc ngủ cũng vô tác dụng. Em cũng đã điều trị nhiều nơi và uống nhiều cây cỏ nhưng coi ra không thay đổi được gì.
Ngoài ra em còn một số bệnh khác tạm gọi là chưa nghiêm trọng, như là: bướu mỡ (hơn 10 cục bướu mọc quanh mình), hay mệt, tiểu nhiều, ngồi lâu bị tê mông, mỏi vai, mỡ máu… Nói chung kể ra thì em cũng tự cảm thấy tự ti, xấu hổ. Vì bản thân là 1 người đàn ông mà mang trong mình đủ thứ bệnh. Tuy nhiên em nghĩ rằng cần phải cho các bác sĩ biết hết tình trạng sức khỏe của mình như thế nào thì họ mới có đủ cơ sở để đánh giá tốt hơn.
Hiện tại bệnh ngứa cộng thêm mất ngủ lâu ngày khiến em rất mệt mỏi, chẳng còn dám suy nghĩ gì về cuộc sống cho tích cực hơn. Nhưng giờ đây em chỉ biết hi vọng, hi vọng các bác sĩ có thể tư vấn, giải đáp những gút mắt của em, cụ thể như sau:

  1. Bác sĩ nói kí sinh trùng mèo không phải là tác nhân gây ngứa nên không cho cho xét nghiệm mặc dù trước đó em đã bị nhiễm. Tuy nhiên em đọc báo thì không phải như vậy. Như vậy xin hỏi lời vị bác sĩ này nói là như thế nào, có đúng hay không?
  2. 2. Dựa vào kết quả xét nghiệm EOS 0.17 bác sĩ kết luật em không còn nhiễm kí sinh trùng nữa là đúng hay sai? Nếu đúng thì em vẫn cảm thấy vẫn không thuyết phục, bởi vì bất cứ lúc nào xét nghiệm là chỉ số dương tính lại tăng? Điều trị mấy năm trời chẳng lẽ nó không có tác dụng gì.
  3. Nhiễm kí sinh trùng chó đã RS như trong chuẩn đoán của bác sĩ Nhiệt Đới là gì?
  4. Liệu những thông tin em đọc trên báo là có đúng không? Nghĩa là các bệnh như viêm phổi, dạ dày và rối loạn thần kinh…v.v có liên quan đến bệnh KST chó mèo này không?
  5. Sự chuẩn đoán của bác sĩ ở các bệnh viện lúc thì kí sinh trùng chó mèo, lúc thì mề đay khiến em hoang mang khó hiểu? Nếu là mề đay thì có trị hết được không? Có cách nào xét nghiệm chính xác được bệnh này hay không?

Không phải em muốn chạy nhảy BV này hay BV khác. Em thật sự rất muốn điều trị kiên trì theo phác đồ của một bác sĩ BV nào đó. Nhưng nhìn vào kết quả điều trị gần như tác dụng ngược và nhìn vào các toa thuốc chẳng có thay đổi gì mấy khiến em chán nản, không có ý chí. Cứ thấy chỗ nào có điều trị thì em lại hi vọng. Những thời gian trống không điều trị ở bệnh viện là thời gian em tìm đến các bài thuốc nam, các loại cây cỏ để uống nhưng cũng không được tác dụng gì.
Hiện tại em không thể uống được bất cứ loại thuốc tây nào quá 3 liều vì sẽ gây mất ngủ, điều mà em đang rất sợ. Em cũng không biết mình nên làm gì bây giờ? Cố gắng tìm kiếm một tia hi vọng hay là bỏ cuộc, chấp nhận một cuộc sống với những căn bệnh đau khổ này?
Khi em viết những dòng thư này, em rất hi vọng nó được bác sĩ chuyên ngành quan tâm và phản hồi giúp em. Em xin trân trọng cảm ơn!
 

1 Answers
Quý Nhân viên trả lời 4 năm trước

Bạn vui lòng đến khám tại khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược, để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng da và mề đay của bạn nhé.